Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối và biện pháp khắc phục

160

Ở Việt Nam, ung thư phổi là căn bệnh phổ biến và có nguy cơ tử vong đứng top đầu trong các loại ung thư. Hầu hết bệnh nhân khi phát hiện mình bị ung thư phổi đều đã ở giai đoạn cuối. Đây là giai đoạn nặng và khó điều trị nhất của ung thư phổi bởi không chỉ gây ra những tổn thương về thể chất mà còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần người bệnh. Vậy triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối là gì? Phương pháp điều trị như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp cụ thể.

Các giai đoạn ung thư phổi

Việc xác định các giai đoạn ung thư phổi giúp lựa chọn phương pháp điều trị khoa học và hiệu quả nhất. Ung thư phổi phát triển qua 4 giai đoạn chính với mức độ nặng dần:

 • Giai đoạn 1 – Giai đoạn đầu: Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư, xuất hiện các tế bào ác tính tại chỗ. Kích thước khối u nhỏ hơn 4cm và chưa có dấu hiệu lây lan.
 • Giai đoạn 2 – Xâm lấn: Tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn sang khu vực xung quanh làm tăng kích thước khối u.
 • Giai đoạn 3 – Di căn gần: Các tế bào ung thư bắt đầu lây lan đến màng phổi, hạch trung thất, xương thành ngực, và phổi lân cận.
 • Giai đoạn 4 – Giai đoạn cuối: Tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác của cơ thể như não, gan, xương,…

Ung thư phổi ở 2 giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ rệt, dễ bị nhầm lẫn với bệnh hô hấp thông thường. Vì vậy, hầu hết các trường hợp phát hiện ung thư phổi đều đã ở giai đoạn 3 hoặc giai đoạn cuối.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn di căn xa. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư phát triển rất nhanh và ở mỗi cơ quan di căn đều gây đau đớn kéo dài cùng những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng di căn lên não của ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối di căn lên não có thể dễ dàng phá hủy não bộ, chèn ép, gây chết nơ-ron thần kinh gây ra những biểu hiện:

 • Đau đầu dữ dội, các cơn đau xuất hiện đột ngột, không báo trước, không có chu kì rõ ràng.
 • Giảm nhận thức hoặc không có khả năng nhận thức được hành vi của bản thân, giảm khả năng phản xạ và có thể lú lẫn, lúc nhớ lúc quên.
 • Sức khỏe suy yếu, hay chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiền đình, ảnh hưởng đến thị lực khiến mắt nhìn mờ, không nhìn được xa.
 • Nguy hiểm hơn, bệnh nhân có thể liệt nửa người nếu khối u quá lớn chèn ép dây thần kinh.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi

Ung thư phổi di căn lên não gây đau đầu dữ dội

Triệu chứng ung thư phổi di căn sang xương

Với dạng ung thư phổi di căn sang xương, biểu hiện cụ thể là:

 • Tế bào ung thư chèn vào dây thần kinh cột sống gây đau nhức cột sống dữ dội, đau lưng, khó cử động.
 • Bệnh nhân có cảm giác đau trong xương đặc biệt là ban đêm.
 • Cảm giác đau dữ dội làm người bệnh mệt mỏi, khó ngủ, hoa mắt, chóng mặt, ăn không ngon, sút cân nhanh.
 • Có thể có triệu chứng sốt và nhiễm trùng.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối trên cơ quan hô hấp

Ung thư phổi giai đoạn cuối ở đường hô hấp có những biểu hiện rõ rệt nhất:

 • Giọng khàn đặc, khó thở, khó nói, cảm giác hết hơi không phát âm dược do tế bào ung thư lan đến thanh quản.
 • Bệnh nhân ho ra máu kéo dài và mức độ nặng hơn theo thời gian.
 • Xuất hiện những cơn đau tức ngực, đau kéo dài liên tục.
 • Thở nhanh, thở gấp nhưng không đều, hơi thở ngắt quãng kèm cảm giác buồn nôn liên tục.

Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thường bị ho ra máu kéo dài

Triệu chứng toàn thân của ung thư phổi giai đoạn cuối

Có thể xuất hiện những triệu chứng toàn thân như:

 • Các cơn đau xảy ra theo tần xuất và mức độ tăng dần, đau lan sang khắp cơ thể đặc biệt là vùng ngực, lưng, vai, tay, chân…
 • Có thể có phù cổ, phù ngực.
 • Bệnh nhân sút cân nhanh do không ăn được.
 • Stress, trầm cảm do suy nghĩ, lo lắng quá nhiều.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có thể chữa khỏi không?

Ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng đều cần được phát hiện sớm để điều trị hiệu quả nhất. Khi ung thư đã ở giai đoạn cuối, di căn nhiều thì rất khó có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Tuy nhiên, với nền y học hiện đại ngày nay, vẫn có nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ tăng thời gian sống sót và chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Trường hợp khối u đã lan rộng, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng phối hợp các biện pháp điều trị ung thư như: hóa trị, xạ trị, điều trị đích… Trong đó hóa trị là phương pháp điều trị chính.

Ung thư phổi giai đoạn cuối có tỉ lệ sống sót sau 5 năm là 4,7% nghĩa là cứ có 100 người mắc ung thư phổi giai đoạn cuối thì có 5 người có thể sống thêm được 5 năm nữa. Tuy nhiên, hiện nay tỉ lệ này đang được nâng cao và số năm sống sót phụ thuộc nhiều vào liệu pháp điều trị, tuổi tác, sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

Biện pháp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối

Thông thường, khi ung thư phổi đã bước sang giai đoạn cuối tức là đã bỏ qua giai đoạn vàng điều trị. Vì vậy, rất hiếm có trường hợp điều trị khỏi. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể phối hợp các biện pháp nâng cao hiệu quả điều trị để kéo dài thời gian sống cho người ung thư phổi giai đoạn cuối.

Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ

Ở giai đoạn cuối, phương pháp điều trị chủ yếu là nâng cao sức khỏe và điều trị triệu chứng cho người bệnh. Vì vậy, để giảm những cơn đau và các triệu chứng khác, cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đề ra.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối có sức khỏe yếu hơn rất nhiều bởi các tế bào ung thư đang tấn công mạnh mẽ. Chính vì vậy, bồi bổ sức khỏe và bổ sung dinh dưỡng thiết yếu là vô cùng quan trọng.

ung-thu-phoi-giai-doan-cuoi-3

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Cần lắng nghe người bệnh, ưu tiên các món ăn người bệnh muốn ăn. Đồng thời, thay đổi, đa dạng bữa ăn để bệnh nhân có hứng thú hơn, tăng cảm giác ngon miệng. Không quên xây dựng thực đơn hợp lý và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Thường xuyên vận động cơ thể

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối thường rất mệt mỏi và muốn nằm im một chỗ. Tuy nhiên, việc này vô tình khiến bệnh tình nặng hơn, các triệu chứng khó thở, mệt mỏi sẽ tăng lên. Vì vậy, phương pháp tốt nhất là nên đưa bệnh nhân đi dạo, vận động cơ thể nhẹ nhàng, hít thở không khí bên ngoài để nâng cao đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sứa khỏe và khả năng phục hồi của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Giữ tinh thần lạc quan, tích cực giúp cho người bệnh cảm thấy thoải mái, giảm bớt đau đớn và hỗ trợ điều trị hiệu quả hơn.

Để bệnh nhân có tinh thần tốt, người nhà và nhân viên y tế cần ở bên, lắng nghe, tâm sự, nói chuyện vui vẻ với bệnh nhân. Tránh những hoạt động làm ảnh hưởng tâm lý, tạo ra suy nghĩ tiêu cực cho người bệnh.

Bổ sung sản phẩm chứa beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết chiết xuất từ nấm men

Hiện nay, việc sử dụng beta glucan trong hỗ trợ điều trị ung thư đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tăng cường miễn dịch bằng beta glucan đôi khi còn được coi như một phương pháp không thể thiếu trong các phác đồ điều trị.

Bằng các nghiên cứu thực nghiệm, các nhà khoa học đã chứng minh: trong các dạng beta glucan thì chỉ có beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được chiết xuất từ nấm men mới là hoạt chất thực sự có hoạt tính sinh học cao trong việc tăng cường chức năng miễn dịch và giúp tiêu diệt tế bào ác tính ở bệnh nhân ung thư.

Trải qua hàng loạt nghiên cứu thí nghiệm, thực nghiệm lâm sàng, nhà khoa học Việt đã cho ra đời dòng sản phẩm ISA và BG PLUS đều chứa thành phần chính là beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được chiết xuất từ nấm men bằng phương pháp sinh học với ưu điểm nổi bật giúp ổn định cấu trúc hoạt chất tối đa, không có sản phẩm phụ, không gây tồn dư hóa chất và đảm bảo vệ sinh môi trường trong và sau khi sản xuất. Trong đó:

Sản phẩm ISA chứa hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 320mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực.

Sản phẩm BG Plus với hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 120mg, kết hợp với đông trùng hạ thảo, Nano curcumin cùng vitamin C và vitamin nhóm B, ngoài sử dụng cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị, có thể dùng cho bệnh nhân tiểu đường, mỡ máu cao, để tăng cường sức khỏe cho những người đang bị suy nhược, mới ốm dậy hoặc sau phẫu thuật.

Bộ đôi sản phẩm ISA và BG PLUS chứa thành phần chính beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết chiết xuất từ nấm men bằng phương pháp sinh học

Sự ra đời của sản phẩm như ISA, BG Plus là bước tiến mới cho nền y học Việt. Thắp lên niềm tin, niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về ung thư phổi giai đoạn cuối và các biện pháp chăm sóc hỗ trợ. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên khám sức khỏe định kì 6 tháng 1 lần đồng thời khám sàng lọc ung thư sớm nhất có thể.

Để được tư vấn cụ thể bệnh ung thư cũng như biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.