Những điều cần biết về ung thư dạ dày giai đoạn cuối

162

Chỉ có 5% bệnh nhân có thể sống sót trên 5 năm nếu phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Nếu bạn không may có người thân, bạn bè rơi vào hoàn cảnh này, hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về phương pháp điều trị bệnh và tiên lượng sống của họ. Từ đó, hãy đồng hành để người thân của bạn sống vui vẻ, lạc quan và khỏe mạnh nhất có thể.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì?

Ung thư dạ dày có 5 giai đoạn từ 0 đến IV. Theo thứ tự tăng dần, giai đoạn càng tăng thì mức độ di căn càng rộng. Giai đoạn 0 là ung thư biểu mô tại chỗ, khối u chỉ khu trú trong lớp trong cùng của niêm mạc dạ dày. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn IV khi khối u đã xuyên qua thành dạ dày vào các cơ quan, cấu trúc lân cận, lan đến trên 16 hạch bạch huyết lân cận, hoặc khối u đã lan đến các cơ quan ở xa như gan, phổi, não, phúc mạc.

Việc chẩn đoán giai đoạn là bắt buộc để bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân.

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là gì

Triệu chứng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu hiếm khi gây ra các triệu chứng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư dạ dày rất khó phát hiện sớm. Ở Việt Nam, gần 80% bệnh nhân ung thư dạ dày đi khám khi có triệu chứng lâm sàng bất thường thì bệnh đã tiến triển đến giai đoạn di căn xa.

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:

 • Ăn ít
 • Giảm cân (không chủ động)
 • Đau bụng
 • Cảm giác khó chịu ở bụng, thường ở trên rốn
 • Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn một bữa nhỏ
 • Ợ chua hoặc khó tiêu
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa, có hoặc không có máu
 • Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng
 • Máu trong phân: khối u to có thể bị vỡ các mạch máu, ổ loét dẫn đến hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. Triệu chứng biểu hiện là có máu trong phân, phân đen
 • Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu)

Các triệu chứng này có thể gặp trong các bệnh lý đường tiêu hóa khác, chẳng hạn như virus hoặc vết loét. Chúng cũng có thể xảy ra với các loại ung thư khác. Vì vậy, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, đặc biệt là các triệu chứng đó không biến mất hoặc nặng hơn thì cần đến ngay bác sĩ kiểm tra ra nguyên nhân và tìm cách điều trị

Cách chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Tùy vào kích thước khối u, mức độ di căn và vị trí di căn mà bác sĩ có thể chỉ định chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng các phác đồ khác nhau. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể được chỉ định kết hợp cả phẫu thuật và hóa xạ trị.

Dưới đây là các liệu pháp điều trị có thể áp dụng cho giai đoạn cuối của bệnh ung thư dạ dày:

Hóa trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Hóa trị có thể được dùng làm phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến cơ quan xa (gan, phổi, não, phúc mạc). Nó có thể giúp thu nhỏ hoặc làm chậm sự phát triển của ung thư, làm giảm các triệu chứng cho một số bệnh nhân và giúp họ kéo dài thời gian sống.

Các bác sĩ cho hóa trị theo chu kỳ. Với mỗi đợt điều trị sau đó là thời gian nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian hồi phục. Mỗi chu kỳ thường kéo dài trong vài tuần.

Nhiều bác sĩ sử dụng kết hợp 2 loại thuốc hóa trị để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối. Sự kết hợp ba loại thuốc có thể có nhiều tác dụng phụ hơn. Vì vậy chúng thường được dành cho những người có sức khỏe rất tốt và có thể được bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Hóa trị tấn công cả các tế bào đang phân chia nhanh như tế bào niêm mạc miệng, ruột, các nang tóc, tế bào tủy xương. Vì vậy, bệnh nhân thường gặp phải các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, lở miệng, tiêu chảy, rụng tóc, tăng khả năng nhiễm trùng (do thiếu bạch cầu), mệt mỏi và khó thở (do thiếu hồng cầu).

ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-2

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường kết hợp nhiều phương pháp

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phẫu thuật

Với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính để chữa khỏi bệnh (giúp bệnh nhân sống trên 5 năm không tái phát). Trong khi đó, phẫu thuật chỉ để thu nhỏ khối u, giảm triệu chứng để bệnh nhân dễ chịu hơn và kéo dài thời gian sống tốt nhất có thể với bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

 • Cắt bỏ 1 phần dạ dày: việc cắt bỏ phần dạ dày có khối u có thể giúp điều trị các vấn đề như chảy máu, đau hoặc tắc nghẽn trong dạ dày, ngay cả khi nó không chữa khỏi ung thư. Vì mục tiêu của phẫu thuật này không phải để chữa khỏi ung thư, các hạch bạch huyết lân cận và các bộ phận của các cơ quan khác thường không cần phải cắt bỏ.
 • Cắt dạ dày (phẫu thuật cắt bỏ dạ dày): Các khối u ở phần dưới của dạ dày có thể phát triển đủ lớn để chặn thức ăn ra khỏi dạ dày. Đối với những người đủ sức khỏe để phẫu thuật, một lựa chọn để giúp ngăn ngừa hoặc điều trị tình trạng này là cắt bỏ phần dưới của dạ dày. Điều này được thực hiện bằng cách gắn một phần của ruột non (hỗng tràng) vào phần trên của dạ dày, cho phép thức ăn rời khỏi dạ dày thông qua kết nối mới
 • Cắt khối u qua nội soi: Trong một số trường hợp, chẳng hạn như ở những người không đủ sức khỏe để phẫu thuật, có thể sử dụng một ống nội soi (một ống dài, mềm luồn xuống cổ họng) để dẫn tia laser đốt một phần của khối u. Điều này có thể được thực hiện để cầm máu hoặc giúp giảm tắc nghẽn mà không cần phẫu thuật.

Xạ trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Mục tiêu của xạ trị ở giai đoạn này không phải là chữa khỏi mà để nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Xạ trị có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển và giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển, chẳng hạn như đau, chảy máu và các vấn đề về ăn uống

Liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Với bệnh nhân ở giai đoạn này, tăng chất lượng sống và cố gắng kéo dài thời gian sống của bệnh nhân dài nhất có thể là mục tiêu điều trị. Các hoạt chất miễn dịch tự nhiên như beta-glucan 1,3/1,6 giúp tăng cường số lượng tế bào miễn dịch của cơ thể, giúp tăng khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư. Hơn nữa, beta-glucan còn giúp giảm thiểu các tác dụng phụ của phẫu thuật, hóa xạ trị gồm: tăng sinh tế bào gốc tạo máu, ngăn ngừa và cải thiện nhanh tình trạng thiếu máu, giảm viêm loét miệng, dạ dày, giảm tiêu chảy.

Beta-glucan 1,3/1,6 lại rất an toàn và hiếm gặp tác dụng phụ nguy hiểm nên là 1 lựa chọn phù hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Tại Việt Nam, ít bệnh nhân biết đến beta-glucan 1,3/1,6 vì tách chiết hoạt chất này khá phức tạp. Đa phần các sản phẩm beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết đều được nhập khẩu với giá thành khá cao.

Mãi tới năm 2017, các nhà khoa học tại BCC Pharma mới tách chiết thành công beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết bằng công nghệ enzyme sinh học trên quy mô công nghiệp. Đây là đề tài nằm trong khuôn khổ dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” – Dự án First của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Công trình tách chiết beta-glucan 1,3/1,6 đã được cấp chứng nhận Giải pháp hữu ích của Bộ Khoa học và Công nghệ.

BCC Pharma đã đưa vào sản xuất bộ sản phẩm ISABGPlus cho bệnh nhân ung thư. Trong đó ISA có chứa hàm lượng cao 320mg beta-glucan 1,3/1,6 nên hỗ trợ tăng hiệu quả thu nhỏ khối u. BGPlus có kết hợp bộ 3: 120mg beta-glucan 1,3/1,6 + Chiết xuất đông trùng hạ thảo + Nano Curcumin giúp tăng cường thể trạng, tăng hấp thu dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư.

dieu-tri-ung-thu-da-day-3

Bộ sản phẩm beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết tăng cường miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi khối u đã di căn xa đến các cơ quan, bộ phận khác như gan, não, phúc mạc,… thì chỉ có khoảng 5% số bệnh nhân có thể sống thêm 5 năm và không tái phát bệnh.

Trong khi đó nếu bệnh nhân phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu thì tỷ lệ này có thể lên tới 70%. Vì vậy, khi phát hiện triệu chứng bất thường nào trên đường tiêu hóa, bạn hãy đến khám bác sĩ ngay để có thể điều trị khỏi bệnh.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối là nhận án tử. Vì vậy, hãy nâng cao tinh thần phòng bệnh ngay từ hôm nay và khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Để được tư vấn về ung thư dạ dày giai đoạn cuối, độc giả vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website bccpharma.com.vn