Cách lựa chọn thực phẩm chức năng beta glucan tốt nhất cho bệnh nhân ung thư

160

Thực phẩm chức năng beta glucan được thế giới nghiên cứu và chế tạo từ những năm 1960, là sản phẩm tăng cường miễn dịch top đầu trong tự nhiên có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u, ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát. Tuy nhiên beta-glucan có rất nhiều loại và hiệu quả khác nhau khiến bệnh nhân khó khăn trong lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm chức năng beta glucan tốt nhất cho bệnh nhân ung thư.

Beta glucan là gì?

Beta glucan là hoạt chất điều biến miễn dịch hàng đầu trong tự nhiên, gồm các phân tử đường D-glucose liên kết với nhau qua liên kết 𝛽-glycoside. Tùy vào vị trí liên kết mà có các loại beta-glucan khác nhau: beta-glucan 1,3; beta-glucan 1,4; beta-glucan 1,6.

Beta-glucan 1,3/1,6 (mạch chính là beta-glucan 1,3 phân nhánh 1,6) là loại beta-glucan có tác dụng tăng cường miễn dịch mạnh nhất, được ứng dụng nhiều nhất trong dược phẩm. Beta-glucan 1,3/1,6 được tách chiết từ nấm men bia và các loại nấm ăn được (nấm linh chi, nấm Đông trùng hạ thảo, nấm Maitake,…).

Trong đó beta-glucan 1,3/1,6 có nguồn gốc từ nấm men bia có hoạt tính sinh học mạnh nhất vì có % liên kết 1,6 cao nhất là 15%. Liên kết 1,6 giống như các trục ngang của 1 chiếc thang, giúp tăng khả năng chịu lực của thang. Tương tự như vậy với phân tử beta-glucan số lượng liên kết 1,6 quyết định đến độ bền phân tử. Cấu trúc beta-glucan 1,3/1,6 càng bền thì tác dụng tăng cường miễn dịch càng mạnh.

Các nhà khoa học phát hiện ra beta-glucan 1,3/1,6 từ những năm 1960. Tính đến nay, tại thư viện y khoa Hoa Kỳ Pubmed đã có 16,810 nghiên cứu về beta-glucan trên bệnh nhân ung thư. Các sản phẩm thực phẩm chức năng beta glucan cũng được nghiên cứu bào chế thành công và sử dụng trên lâm sàng đã cho thấy những hiệu quả tích cực.

thuc-pham-chuc-nang-beta-glucan

Beta-glucan được phát hiện lần đầu tiên trong nấm men bia Saccharomyces cerevisiae

Tuy nhiên việc tách chiết được beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết khá phức tạp và đắt đỏ nên giá thành của các sản phẩm beta-glucan vẫn ở mức cao. Vì thế, tại Việt Nam số lượng bệnh nhân ung thư biết đến beta-glucan chưa nhiều.

Tác dụng của thực phẩm chức năng beta glucan với bệnh nhân ung thư

Beta-glucan 1,3/1,6 có hiệu quả trong mọi giai đoạn của ung thư: từ giai đoạn điều trị tích cực, đến chăm sóc giảm nhẹ và ngăn ngừa ung thư di căn tái phát.

Thực phẩm chức năng beta-glucan ức chế khối u phát triển

Beta-glucan 1,3/1,6 được ví như liệu pháp miễn dịch tự thân. Nó không trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư mà gián tiếp thu nhỏ khối u thông qua sức mạnh của hệ miễn dịch trong chính cơ thể chúng ta:

 • Beta-glucan 1,3/1,6 kích thích tăng sinh tế bào gốc tủy xương, biệt hóa thành các tế bào bạch cầu của hệ miễn dịch. Tế bào bạch cầu là các chiến binh có khả năng phát hiện các tế bào ung thư và thực bào (ăn), phá hủy nó.
 • Beta-glucan kích hoạt đại thực bào, tế bào diệt tự nhiên NK, tế bào đuôi gai – đây là các tế bào có nhiệm vụ tìm, diệt tế bào ung thư. Ở bệnh nhân ung thư, các tế bào ung thư có khả năng lẩn trốn miễn dịch khiến các tế bào miễn dịch không phát hiện ra chúng. Hệ miễn dịch của chúng ta cũng có thể biến đổi linh hoạt để thích nghi với sự thay đổi của tế bào ung thư. Tuy nhiên, tế bào ung thư lại không ngừng phân chia nên số lượng vượt quá khả năng của hệ miễn dịch.

Với sự hỗ trợ của beta-glucan 1,3/1,6, số lượng tế bào miễn dịch được tăng cường. Tế bào miễn dịch cũng trở nên thông minh hơn trong khả năng phát hiện khối u và tiêu diệt chúng.

 • Beta-glucan kích hoạt miễn dịch đặc hiệu gồm các tế bào lympho T gây độc sản xuất kháng thể để trung hòa các tế bào ung thư

thuc-pham-chuc-nang-beta-glucan-2

Beta-glucan 1,3/1,6 có tác dụng kích hoạt hệ miễn dịch ức chế khối u phát triển

Thực phẩm chức năng beta glucan giảm tác dụng phụ sau phẫu thuật, hóa xạ trị

Phẫu thuật và hóa xạ trị là những phương pháp điều trị ung thư truyền thống. Tuy nhiên sau điều trị, bệnh nhân phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ khiến suy giảm chất lượng cuộc sống. Có nhiều bệnh nhân bị suy kiệt vì hóa xạ trị nên không thể theo hết phác đồ điều trị. Hay thậm chí có những bệnh nhân bị chết vì tác dụng phụ chứ không phải vì sự tàn phá của khối u.

Sử dụng thực phẩm chức năng beta-glucan 1,3/1,6 sẽ giúp bệnh nhân hồi phục nhanh sau phẫu thuật, hóa trị, xạ trị:

 • Beta-glucan giúp bệnh nhân nhanh liền tổn thương sau phẫu thuật bằng cách tăng sự xâm nhập của đại thực bào vào tổn thương, kích thích tạo mô hạt, lắng đọng collagen và tái tạo biểu mô
 • Beta-glucan kích thích tạo máu, tăng sinh tế bào hồng cầu và bạch cầu, ngăn ngừa và cải thiện nhanh tình trạng thiếu máu, giảm bạch cầu do suy tủy gây ra bởi hóa xạ trị.
 • Beta-glucan có khả năng thu dọn các gốc tự do dư thừa. Gốc tự do sinh ra do bức xạ và hóa trị, là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ trên đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, viêm loét miệng, dạ dày, tác dụng phụ trên gan thận (tăng men gan, hoại tử gan thận). Vì thế trong và sau hóa xạ trị, beta-glucan sẽ cải thiện nhanh các tác dụng phụ trên tiêu hóa, gan, thận.

Thực phẩm chức năng beta-glucan ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát

 • Beta-glucan 1,3/1,6 tăng cường sức mạnh của hệ miễn dịch nên ngay khi tế bào ung thư bắt đầu phát triển trở lại, hệ miễn dịch sẽ ngay lập tức phát hiện và tiêu diệt để ngăn cho chúng phân chia và tăng lên về kích thước
 • Khối u tăng sinh mạnh nên cần nhiều dinh dưỡng hơn mô, cơ quan bình thường. Bởi vậy chúng có cơ chế tăng sinh mạch máu để tăng cường hấp thu dưỡng chất từ máu. Beta-glucan 1,3/1,6 có khả năng chống tăng sinh mạch máu nên cắt nguồn dưỡng chất nuôi dưỡng khối u, khiến chúng bị hoại tử và ngăn ngừa di căn.

Cách lựa chọn thực phẩm chức năng beta glucan hiệu quả

Lời khuyên khi lựa chọn thực phẩm chức năng beta glucan

Với những tác dụng được khoa học chứng minh kể trên, các sản phẩm thực phẩm chức năng beta-glucan đã được bào chế thành công và sử dụng trên lâm sàng cho hiệu quả tích cực trên bệnh nhân ung thư. Dưới đây là một số lưu ý giúp bệnh nhân và người nhà lựa chọn được đúng sản phẩm beta-glucan hiệu quả:

 • Lựa chọn sản phẩm có ghi trên bao bì thành phần chính là beta-glucan 1,3/1,6 và kiểm tra kỹ hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 vì đây mới là hoạt chất có tác dụng chính. Nhiều sản phẩm hiện nay chỉ ghi hàm lượng beta-glucan 1,3, vì thế bạn hãy hỏi kỹ về % beta-glucan 1,3/1,6
 • Lựa chọn beta-glucan 1,3/1,6 có nguồn gốc từ nấm men bia
 • Lựa chọn beta-glucan 1,3/1,6 được tách chiết bằng phương pháp enzyme sinh học. Đây là phương pháp sử dụng enzyme thủy phân để tách chiết beta-glucan. Phương pháp này có ưu điểm hơn phương pháp hóa học (sử dụng hóa chất acid, kiềm để tách chiết) là hoạt chất beta-glucan 1,3/1,6 thu được có độ tinh khiết cao hơn, hoạt tính mạnh hơn và thân thiện với môi trường.

Bộ sản phẩm beta-glucan 1,3/1,6 mang thương hiệu Việt

 • Một gợi ý cho bạn là bộ sản phẩm thực phẩm chức năng beta-glucan 1,3/1,6 của BCC Pharma gồm ISA và BGPlus. Đây là sản phẩm beta-glucan 1,3/1,6 đầu tiên mang thương hiệu Việt mà được tách chiết bằng công nghệ enzyme sinh học trên quy mô công nghiệp. Beta-glucan 1,3/1,6 của BCC Pharma có độ tinh khiết cao top đầu thị trường trên 80%.

Đây là đề tài nằm trong khuôn khổ Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST), của Bộ Khoa học và Công nghệ. Quy trình tách chiết beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết của BCC Pharma cũng đã được chứng nhận Giải pháp hữu ích của Bộ Khoa học và Công nghệ.

ISA với hàm lượng cao beta-glucan 1,3/1,6 320mg/viên chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư đặc biệt trong giai đoạn điều trị tích cực. ISA giúp tăng cường hiệu quả thu nhỏ khối u khi kết hợp cùng các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. ISA cũng giúp giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, ngăn ngừa ung thư tái phát và di căn.

BGPlus kết hợp bộ 3 beta-glucan 1,3/1,6 120mg cùng chiết xuất Đông trùng hạ thảo và Nano Curcumin ngoài sử dụng cho bệnh nhân ung thư còn giúp điều hòa đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu.

Bộ sản phẩm beta glucan của BCC Pharma đã được thử nghiệm tại Đại học Y Hà Nội chứng minh hiệu quả tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM ở chuột suy giảm miễn dịch. Và hiệu quả ức chế 17.7% kích thước khối u chuột bị gây ung thư tại Viện công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

dieu-tri-ung-thu-da-day-3

Bộ sản phẩm thực phẩm chức năng beta-glucan 1,3/1,6 của BCC Pharma

Sản phẩm ISA 30v trị giá 960,000 VNĐ, BG Plus 30v giá 850,000 VNĐ, sử dụng mỗi ngày 2v thì chi phí 1 tháng mà bệnh nhân ung thư phải chi trả là từ 1,250,000 – 1,800,000 VNĐ.

Hy vọng bài viết đã giúp độc giả hiểu được tác dụng của beta-glucan cũng như biết cách lựa chọn đúng sản phẩm thực phẩm chức năng beta-glucan hiệu quả.

Để được tư vấn về bệnh tiểu đường và beta-glucan, độc giả vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website bccpharma.com.vn