Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay được thực hiện như thế nào?

158

Trong cuộc chiến giành giật sự sống với căn bệnh ung thư, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện bởi các nhà khoa học trên thế giới để tìm ra phương pháp điều trị ung thư. Điều này đã mang lại niềm tin và hy vọng mới cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh ác tính này.

Phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị

Xạ trị ung thư là phương pháp sử dụng bức xạ ion hóa và tia X năng lượng cao để phá vỡ tế bào ung thư, làm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư mới và tiêu diệt các tế bào ung thư cũ.

Thông thường, một số trường hợp ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn 1, 2 thì việc sử dụng phương pháp xạ trị có thể hướng đến mục tiêu là chữa khỏi ung thư. Còn đối với bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn 3 hoặc giai đoạn cuối thì mục tiêu của xạ trị thường là kiểm soát và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu

Phương pháp điều trị ung thư bằng xạ trị

Tùy thuộc vào loại ung thư và vị trí của khối u mà bệnh nhân có thể được chỉ định loại phóng xạ khác nhau. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kết hợp nhiều loại xạ trị khác nhau.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bức xạ không chỉ giết chết hoặc làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, mà còn có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh đó. Việc tổn thương các tế bào hoặc mô khỏe mạnh sẽ gây ra những tác dụng phụ khác nhau.

Phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư

Hóa trị ung thư là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của các tế bào ác tính. Tùy theo mỗi trường hợp mà hóa trị liệu có thể được chỉ định trong giai đoạn trước hoặc sau phẫu thuật và xạ trị.

Mục đích sử dụng hóa trị liệu ung thư cũng khác nhau đối với mỗi tình trạng bệnh, cụ thể như: Ngăn chặn tế bào ung thư lây lan; làm khối u phát triển chậm đi; giảm nhẹ các triệu chứng của ung thư như: đau đớn hoặc tắc nghẽn ở các bộ phận có khối u.

Mặc dù hóa trị liệu có ưu điểm giúp tấn công và loại bỏ các tế bào ung thư nhưng việc đưa các loại thuốc hóa trị ung thư vào cơ thể cũng gây nên nhiều tác dụng không mong muốn.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-2

Phương hóa trị trong điều trị ung thư

Một số ảnh hưởng chính của liệu pháp hóa trị ung thư đối với cơ thể người bệnh, bao gồm:

 • Gây tổn thương các tế bào tủy xương, dẫn đến tình trạng thiếu máu do không đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy. Người bệnh thường có biểu hiện: mệt mỏi, yếu sức, da nhợt nhạt xanh xao, khó tập trung vào mọi việc hoặc khó khăn khi suy nghĩ về một vấn đề nào đó.
 • Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Khi điều trị bằng hóa trị, nó khiến cho các tế bào bạch cầu bị giảm đi, hệ miễn dịch cũng bị suy yếu và khiến cơ thể dễ mắc bệnh và bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Ngoài ra, hóa trị cũng có thể làm giảm số lượng tiểu cầu, khiến bạn dễ bị chảy máu hoặc bầm tím.
 • Những bệnh nhân sau khi trải qua điều trị ung thư bằng hóa trị có thể mắc phải các vấn đề về trí nhớ, ví dụ như suy giảm nhận thức, khó khăn trong việc suy nghĩ, không thể tập trung, dễ bị căng thẳng và lo lắng.
 • Ngoài ra, một số hóa chất trong điều trị cũng có thể làm ảnh hưởng xấu tới các cơ, gây ra các triệu chứng run, tê, liệt, đau nhức, yếu hoặc ngứa ở tay, chân.

Phẫu thuật điều trị ung thư

Hai loại phẫu thuật điều trị ung thư thường được chỉ định chính là: điều trị phẫu thuật triệt căn và tạm thời. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ có chỉ định loại điều trị phù hợp.

Phẫu thuật điều trị ung thư

Một số yếu tố nguy cơ và tác dụng không mong muốn khi sử dụng phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư bao gồm:

 • Đau: mức độ đau phụ thuộc từng cá nhân, bác sĩ sẽ giúp để giữ cơn đau ở mức tối thiểu và cung cấp thuốc giảm đau để loại bỏ cơn đau.
 • Nhiễm trùng: Các ca phẫu thuật đều có nguy cơ bị nhiễm trùng. Nếu không được xử lý kịp thời và đúng cách nhiễm trùng vết mổ có thể “ăn sâu” vào nhiễm trùng nội tạng và gây ra những hậu quả khôn lường.
 • Mất chức năng cơ quan: Để loại bỏ triệt để nhất các tế bào ung thư, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ toàn bộ một cơ quan của cơ thể. Chẳng hạn, một quả thận có thể sẽ phải cắt bỏ hoàn toàn nếu có bệnh ung thư thận. Nếu các cơ quan còn lại khỏe mạnh có thể có chức năng đầy đủ để bù đắp cho sự mất mát, nhưng trong các tình huống khác có thể sẽ bị suy yếu. Ví dụ, loại bỏ một lá phổi có thể gây khó thở.
 • Chảy máu: Phẫu thuật ung thư có nguy cơ gây chảy máu và mất máu nhiều. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để giảm tối đa nguy cơ này.
 • Bị biến đổi chức năng ruột và bàng quang: Ngay sau ca phẫu thuật, bệnh nhân có thể gặp khó khăn với sự biến đổi chức năng của nhu động ruột và bàng quang.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, gia tăng số lượng tế bào miễn dịch, giúp chúng trở nên khỏe mạnh, thông minh hơn nhằm tăng cường khả năng chống chọi của cơ thể với tế bào ung thư, khống chế sự xâm lấn, di căn của khối u ác tính.

Ưu điểm nổi bật nhất của liệu pháp này là không có sự hiện diện của các yếu tố ngoại lai, tránh được tình trạng đào thải các tế bào sau ghép, không gây dị ứng, không ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của cơ quan khác, vì thế không gây tác dụng phụ cho bệnh nhân ung thư. Đây được coi là phương pháp điều trị ung thư an toàn nhất hiện nay.

Hiện nay, có một số loại hoạt chất được dùng trong liệu pháp miễn dịch ung thư, trong đó, nổi bật nhất là beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người trải qua xạ trị mà kết hợp bổ sung Beta glucan 1,3/1,6 thì ít gặp tác dụng phụ hơn rất nhiều so với những người không dùng.

Bệnh nhân ung thư điều trị bằng xạ trị kết hợp với beta glucan ít bị bỏng da, mẩn đỏ da hoặc bị tác dụng oxy hóa của tia X do xạ trị. Điều kỳ diệu là beta glucan còn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh của cơ thể người bệnh khỏi hư hại bởi tác dụng của tia xạ mà không ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của tia xạ đến tế bào ung thư, do vậy bệnh nhân vẫn nhận được tất cả các lợi thế của việc xạ trị mà không gặp bất lợi.

Hơn một nghìn nghiên cứu được công bố trên Pubmed – thư viện y khoa Hoa Kỳ đều mô tả các tác dụng sinh học khác nhau của beta glucan. Trong đó, khả năng ức chế khối u trong ung thư và tăng cường hệ miễn dịch là 2 tác dụng có giá trị nhất của beta glucan. Chính vì thế, hoạt chất này đang được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới để phòng ngừa ung thư và phối hợp với các liệu pháp điều trị truyền thống nhằm ức chế sự phát triển của khối u và ngăn ngừa di căn.

Nắm bắt được tầm quan trọng của beta glucan 1,3/1,6 trong việc hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, và thấu cảm với những khó khăn, đau đớn mà bệnh nhân phải trả qua, nhà khoa học Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm – Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Hóa sinh Việt Nam (BCC) và cộng sự đã dày công nghiên cứu và cho ra đời dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư gồm ISA và BG PLUS đều chứa thành phần chính beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết được tách chiết từ nấm men bằng phương pháp sinh học.

 • Sản phẩm ISA chứa hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 320mg chuyên biệt cho những bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị tích cực. Bệnh nhân nên dùng ISA 2viên/ngày để bổ trợ tiêu diệt các tế bào khối u nhờ cơ chế miễn dịch, giúp tăng cường hiệu quả thu nhỏ khối u.
 • Sản phẩm BG Plus với hàm lượng beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết 120mg, kết hợp với đông trùng hạ thảo dành cho bệnh nhân ung thư trong giai đoạn bảo tồn và hồi phục sau điều trị. Bệnh nhân nên sử dụng với liều 2 viên/ngày. Ngoài 120mg beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết, trong BGPlus còn bổ sung đông trùng hạ thảo giúp tăng cường miễn dịch, tăng lưu thông máu, hấp thu dưỡng chất, giúp hồi phục nhanh cùng các vitamin nhóm B hỗ trợ tiêu hóa, thần kinh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ISA và BG Plus

Sự ra đời của bộ đôi sản phẩm ISA và BG Plus đã thắp lên niềm hy vọng lớn giúp bệnh nhân ung thư vượt qua những nỗi đau thể xác, giúp cơ thể người bệnh hồi phục tế bào lành tổn thương, tăng sinh miễn dịch tự nhiên để chống lại tác dụng không mong muốn như suy giảm hệ miễn dịch, sụt cân, rụng tóc, chán ăn, phá hủy tế bào lành của cơ thể do quá trình hoá trị – xạ trị gây ra.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp độc giả hiểu hơn về tác dụng chống ung thư của beta glucan. Để được tư vấn cụ thể, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc đặt câu hỏi tại đây.