Beta glucan có những loại nào? Beta glucan nào tốt nhất?

162

Beta glucan là một hợp chất trong tự nhiên đem lại rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều thực phẩm có chứa Beta glucan. Vậy Beta glucan có những loại nào? Beta glucan nào tốt nhất? Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây:

Beta glucan là gì?

Beta glucan là hợp chất gồm 1 chuỗi glucose  gắn với nhau qua liên kết β-glycoside. Hợp chất này được tìm thấy trong một số thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm và nấm men.

Beta glucan có vai trò gì đối với bệnh nhân ung thư?

Đường đã qua chế biến có thể không tốt với bệnh nhân ung thư. Nhưng có một phân tử đường tự nhiên đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời với cơ thể, đó chính là Beta glucan.

Vào những năm 1980, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt việc sử dụng polysaccharide liên kết với protein (PSK), một hợp chất Beta glucan được tìm thấy trong nấm để điều trị một số loại ung thư và được sử dụng rộng rãi trong liệu pháp miễn dịch ung thư.

Beta glucan tăng cường hệ miễn dịch, tăng sự hoạt động của các đại thực bào. Ngoài ra, nó cũng kích thích tăng tiết nhiều cytokines (chất hoạt hóa tế bào) nhằm tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Cụ thể, Beta glucan kích hoạt các tế bào đại thực bào Macrophage, làm tăng gấp đôi số lượng của chúng trong 24 giờ. Macrophage là một loại bạch cầu chịu trách nhiệm bảo vệ và tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra các đáp ứng chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài bằng cách “nuốt” và phá hủy chúng.

Nói một cách đơn giản, Beta glucan như một chất xúc tác làm cho hệ thống miễn dịch của chúng ta “thông minh hơn”, tăng sức mạnh chiến đấu với những “kẻ ngoại lai”.

beta-glucan-nao-tot-nhat

Beta-glucan kích thích hệ thống miễn dịch

Nhiều nghiên cứu cho thấy Beta glucan có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của khối u, giảm tỷ lệ tử vong. Trong một nghiên cứu trên chuột, Beta glucan kết hợp với interferon gamma có thể ức chế các khối u gan di căn.

Một nghiên cứu khác với các tế bào ung thư phổi đã được thực hiện tại Mayo Clinic, Minnesota. Nghiên cứu cho thấy, chỉ trong mười bốn ngày sự phát triển ung thư phổi đã giảm đi, những con chuột được bổ sung beta glucan còn sống, trong khi những con chuột không được bổ sung beta glucan đều đã chết.

Beta glucan có những loại nào? Beta glucan nào tốt nhất?

Hiện nay, có rất nhiều Beta glucan được tìm thấy, trong đó một số loại beta glucan chủ yếu là: beta-glucan 1,3; beta-glucan 1,4; beta-glucan 1,6; beta-glucan 1,3/1,6 (mạch chính 1,3 phân nhánh 1,6); beta-glucan 1,3/1,4 (mạch chính 1,3 phân nhánh 1,4).

Vậy Beta glucan nào tốt nhất?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy Beta glucan 1,3/1,6 có tác dụng mạnh nhất lên sức khỏe của con người. Nguyên liệu chủ yếu để tách chiết Beta glucan 1,3/1,6 là  tế bào nấm men (Saccharomyces cerevisiae). Đây là loại Beta glucan được nghiên cứu nhiều nhất và cho đến nay được ghi nhận tốt nhất về hiệu quả kích thích miễn dịch, độ an toàn so với các nguồn khác.

beta-glucan-nao-tot-nhat-2

Beta-glucan 1,3/1,6

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã biết đến các tác dụng tuyệt vời của Beta glucan với sức khỏe con người. Beta glucan 1,3/1,6 có trong thành tế bào nấm men bia, xung quanh là các polysaccharide vững chắc khác như mannoprotein, chitin, các loại lipid và protein. Chính vì vậy, việc tách chiết và tinh chế chất này là vô cùng khó khăn và đắt đỏ. Trong khi đó, tác dụng của Beta glucan phụ thuộc rất nhiều vào độ tinh khiết, độ tinh khiết càng cao, hiệu quả càng mạnh.

Tin vui là năm 2017, các nhà khoa học tại BCC Pharma đứng đầu là Tiến sĩ hóa sinh Nguyễn Văn Năm đã nghiên cứu thành công quy trình tách chiết Beta glucan 1,3/1,6 bằng công nghệ enzyme sinh học trên quy mô công nghiệp.

Beta glucan 1,3/1,6 của BCC Pharma được tách chiết bằng công nghệ enzyme sinh học, phá vỡ vách tế bào, nhờ đó, hợp chất có độ tinh khiết trên 80%, cao nhất so với các sản phẩm Beta glucan trong nước và tương đương với các sản phẩm nhập ngoại nhưng giá thành chỉ bằng 1/3.

Năm 2018, sau khi tách chiết thành công Beta glucan 1,3/1,6, BCC Pharma đã triển khai sản xuất bộ sản phẩm cho bệnh nhân ung thư, người mắc bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch gồm ISA và BG Plus.

dieu-tri-ung-thu-da-day-3

Bộ sản phẩm beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết của BCC Pharma: ISA và BG Plus

Trong đó ISA với hàm lượng Beta glucan 1,3/1,6 tinh khiết lên tới 320mg/viên, chuyên biệt cho bệnh nhân ung thư. ISA giúp tăng cường hiệu quả điều trị, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, ngăn ngừa tái phát ung thư.

BG Plus chứa các thành phần: Beta-glucan 120mg , Đông trùng hạ thảo 100mg và Nano curcumin 5mg, kết hợp cùng Vitamin C, Vitamin nhóm B và Protein. Ngoài sử dụng cho bệnh nhân ung thư, sản phẩm còn được dùng cho các bệnh nhân mãn tính như tiểu đường, mỡ máu giúp điều hòa đường huyết, ngăn ngừa biến chứng tiểu đường và cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu, tăng cường sức đề kháng cho những người có thể trạng yếu.

Bộ sản phẩm Beta glucan của BCC Pharma đã được thử nghiệm tại Đại học Y Hà Nội chứng minh hiệu quả tăng gấp đôi nồng độ kháng thể IgM ở chuột suy giảm miễn dịch. Và hiệu quả ức chế 17.7% kích thước khối u chuột bị gây ung thư tại Viện công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam.

Sản phẩm được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu chế tạo Beta glucan từ nấm do Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm, chủ trì kết hợp với Viện công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, trong khuôn khổ của Dự án FIRST do Ngân hàng thế giới tài trợ.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã tìm được cho mình câu trả lời về Beta glucan nào tốt nhất. Để được tư vấn cụ thể về Beta glucan cũng như tác dụng và cách sử dụng, quý độc giả vui lòng gọi điện đến tổng đài miễn cước: 0936.057.556 hoặc truy cập website bccpharma.com.vn