5 phương pháp điều trị ung thư dạ dày và chi phí

167

Tại Việt Nam, số case mắc ung thư dạ dày ngày càng gia tăng. Đặc biệt bệnh nhân thường phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn nên chi phí điều trị vừa đắt đỏ mà tiên lượng sống lại thấp. Dưới đây là 5 phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được áp dụng và khoảng chi phí bệnh nhân phải chi trả để chữa ung thư dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày bằng phẫu thuật

Nếu vị trí khối u, kích thước khối u và sức khỏe bệnh nhân cho phép, phẫu thuật ung thư dạ dày 1 phần hoặc toàn bộ luôn được chỉ định cho nhiều giai đoạn khác nhau. Nếu một bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn 0, I, II hoặc III và đủ sức khỏe, phẫu thuật (thường cùng với các phương pháp điều trị khác) mang lại cơ hội chữa khỏi thực tế duy nhất tại thời điểm này.

Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ khối u. Các hạch bạch huyết lân cận cũng được loại bỏ tùy thuộc vào loại và giai đoạn bệnh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cố gắng để lại dạ dày bình thường càng nhiều càng tốt. Đôi khi các cơ quan khác cũng sẽ cần được loại bỏ.

Loại phẫu thuật thường phụ thuộc vào phần nào của dạ dày có khối u và mức độ khối u ở mô xung quanh. Một số loại phẫu thuật khác nhau có thể được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày gồm:

 • Nội soi cắt bỏ
 • Cắt bỏ một phần dạ dày
 • Cắt toàn bộ dạ dày
 • Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết xung quanh dạ dày
 • Đặt ống thông dạ dày: dùng để đưa thức ăn cho bệnh nhân ung thư dạ dày không thể ăn uống.

dieu-tri-ung-thu-da-day

Phẫu thuật là phương pháp điều trị khỏi ung thư dạ dày giai đoạn đầu

Điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị

 • Hóa trị có thể được tiêm cho bệnh nhân trước khi phẫu thuật dạ dày. Đây được gọi là phương pháp điều trị bổ trợ mới, có thể thu nhỏ khối u và giúp phẫu thuật dễ dàng hơn. Nó cũng có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, ngăn ngừa ung thư tái phát và giúp bệnh nhân sống lâu hơn. Đối với một số giai đoạn của ung thư dạ dày, hóa trị bổ trợ là một trong những lựa chọn điều trị tiêu chuẩn. Thường thì hóa trị sẽ được tiêm lại sau khi phẫu thuật.
 • Hóa trị có thể là phương pháp điều trị chính cho ung thư dạ dày đã di căn đến các cơ quan xa. Nó có thể giúp thu nhỏ, làm chậm sự phát triển của khối u, làm giảm các triệu chứng cho một số bệnh nhân và giúp họ sống lâu hơn.

Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị

Xạ trị có thể được chỉ định theo nhiều cách khác nhau để giúp điều trị ung thư dạ dày:

 • Xạ trị có thể được sử dụng cùng với hóa trị để cố gắng thu nhỏ khối u giúp phẫu thuật dễ dàng hơn.
 • Sau khi phẫu thuật, xạ trị có thể được sử dụng để tiêu diệt những tàn tích rất nhỏ của ung thư không thể nhìn thấy và loại bỏ trong quá trình phẫu thuật. Xạ trị – đặc biệt là khi kết hợp với thuốc hóa trị như 5-FU – có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa ung thư tái phát sau phẫu thuật và có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn.
 • Xạ trị có thể được sử dụng để làm chậm sự phát triển và giảm bớt các triệu chứng của ung thư dạ dày tiến triển, chẳng hạn như đau, chảy máu và các vấn đề về ăn uống.
 • Một số tác dụng phụ gặp phải do xạ trị bao gồm:
 • Các vấn đề về da, từ mẩn đỏ đến phồng rộp và bong tróc ở khu vực bức xạ đi qua
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Thiếu máu

dieu-tri-ung-thu-da-day-2

Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị và phẫu thuật trong chữa ung thư dạ dày

Các tác dụng phụ này thường biến mất trong vài tuần sau khi điều trị xong. Khi xạ trị cùng với hóa trị, các tác dụng phụ thường nặng hơn. Bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc ăn uống và cung cấp đủ dinh dưỡng. Một số người cần được truyền chất lỏng vào tĩnh mạch (IV) hoặc được đặt ống dẫn ăn để lấy dinh dưỡng trong quá trình điều trị.

Chữa ung thư dạ dày bằng thuốc đích

Thuốc tại đích được chỉ định trong 1 số trường hợp, khi các thuốc hóa trị tiêu chuẩn không đáp ứng. Thuốc tại đích cho bệnh nhân ung thư dạ dày hiện nay là kháng thể đơn dòng.

 • Trastuzumab (Herceptin): Khoảng 1/5 trường hợp ung thư dạ dày có quá nhiều protein thúc đẩy tăng trưởng gọi là HER2 trên bề mặt tế bào ung thư. Các khối u có mức HER2 tăng lên được gọi là HER2 dương tính. Trastuzumab (Herceptin) là một kháng thể đơn dòng, một phiên bản nhân tạo của một protein hệ thống miễn dịch rất cụ thể, nhắm vào protein HER2. Dùng trastuzumab cùng với hóa trị có thể giúp một số bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn cuối, dương tính với HER2 sống lâu hơn so với chỉ dùng hóa trị. Thuốc này chỉ hoạt động nếu tế bào ung thư có quá nhiều HER2, vì vậy các mẫu khối u của bạn phải được xét nghiệm để tìm HER2 trước khi bắt đầu điều trị
 • Ramucirumab: Để ung thư phát triển và lây lan, chúng cần tạo ra các mạch máu mới để các khối u nhận được máu và chất dinh dưỡng. Một trong những protein bảo cơ thể tạo ra các mạch máu mới được gọi là VEGF. VEGF liên kết với các protein bề mặt tế bào được gọi là các thụ thể để hoạt động. Ramucirumab (Cyramza ® ) là một kháng thể đơn dòng liên kết với một thụ thể cho VEGF. Điều này ngăn VEGF liên kết với thụ thể và truyền tín hiệu cho cơ thể để tạo ra nhiều mạch máu hơn. Điều này có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển và lây lan của ung thư.

Liệu pháp miễn dịch cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Liệu pháp miễn dịch là việc sử dụng các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch của 1 người tăng cường khả năng tìm và tiêu diệt các tế bào ung thư.

 • Thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch: chốt kiểm soát miễn dịch để ngăn hệ miễn dịch không tấn công các tế bào bình thường của cơ thể. Các tế bào ung thư đôi khi lợi dụng cơ chế này để tránh bị hệ thống miễn dịch tấn công. Vì thế, thuốc được chỉ định sẽ ức chế điểm kiểm soát miễn dịch, giúp hệ miễn dịch dễ dàng tìm và tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Beta-glucan 1,3/1,6 là một hoạt chất điều biến miễn dịch hàng đầu từ tự nhiên. Beta-glucan được tách chiết từ thành tế bào nấm men. Một mặt nó có khả năng kích hoạt tế bào miễn dịch như đại thực bào, tế bào diệt tự nhiên NK tiêu diệt tế bào ung thư. Mặt khác, beta-glucan giảm thiểu các tác dụng phụ của phẫu thuật, hóa xạ trị gồm: tăng sinh tế bào gốc tạo máu, ngăn ngừa và cải thiện nhanh tình trạng thiếu máu, giảm viêm loét miệng, dạ dày, giảm tiêu chảy.

Beta-glucan 1,3/1,6 lại rất an toàn và hiếm gặp tác dụng phụ nguy hiểm nên là giải pháp phù hợp để kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư dạ dày.

Tại Việt Nam, năm 2017, các nhà khoa học tại BCC Pharma mới tách chiết thành công beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết bằng công nghệ enzyme sinh học trên quy mô công nghiệp. Đây là đề tài nằm trong khuôn khổ dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” – Dự án First của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Công trình tách chiết beta-glucan 1,3/1,6 đã được cấp chứng nhận Giải pháp hữu ích của Bộ Khoa học và Công nghệ.

BCC Pharma đã đưa vào sản xuất bộ sản phẩm ISABGPlus cho bệnh nhân ung thư. Trong đó ISA có chứa hàm lượng cao 320mg beta-glucan 1,3/1,6 nên hỗ trợ tăng hiệu quả thu nhỏ khối u. BGPlus có kết hợp bộ 3: 120mg beta-glucan 1,3/1,6 + Chiết xuất đông trùng hạ thảo + Nano Curcumin giúp tăng cường thể trạng, tăng hấp thu dưỡng chất cho bệnh nhân ung thư.

dieu-tri-ung-thu-da-day-3

Beta-glucan 1,3/1,6 tinh khiết – liệu pháp miễn dịch trong hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày

Chi phí điều trị ung thư dạ dày

Tùy vào từng phương pháp mà chi phí chữa ung thư dạ dày tốn kém khác nhau. Ở giai đoạn sớm, người bệnh chỉ cần cắt bỏ lớp niêm mạc, chi phí của ca phẫu thuật này chỉ 1.000.000- 2.000.000đ/ca phẫu thuật. Mức chi phí này thấp hơn rất nhiều so với ở giai đoạn muộn, nếu phẫu thuật cắt bỏ dạ dày thì chi phí có thể lên tới hàng trăm triệu.

Ở bệnh nhân ung thư dạ dày đã di căn, nếu kết hợp đồng thời cả phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và miễn dịch thì chi phí điều trị có thể lên đến hàng tỉ đồng. Nếu bệnh nhân không có bảo hiểm hỗ trợ thì dù gia đình có điều kiện kinh tế cũng khánh kiệt.

Với sự phát triển của các phương pháp điều trị ung thư dạ dày, tỷ lệ bệnh nhân điều trị khỏi (sống trên 5 năm & không tái phát) ngày càng gia tăng. Đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư sẽ mang lại cơ hội chữa khỏi ung thư nếu bạn không may mắc phải căn bệnh quái ác này.

Để được tư vấn về điều trị ung thư dạ dày, độc giả vui lòng liên hệ Hotline 0936.057.556  hoặc truy cập website bccpharma.com.vn